เหล็ก GI,ท่อเหล็กดำ,ขายส่งเหล็ก,ขายเหล็ก ราคาถูก,ร้านขายเหล็กกัลวาไนซ์,ร้านเหล็ก สุรินทร์

ข้อแตกต่างในการใช้งาน ท่อเหล็กดำ VS ท่อเหล็กกัลวาไนซ์ ( GI)

ท่อเหล็กดำและท่อเหล็กชุบสังกะสี (GI) เป็นท่อสองชนิดที่นิยมเลือกใช้กันมากที่สุดในการขนส่งของเหลวและก๊าซ ท่อเหล็กดำและท่อเหล็กกัลวาไนซ์ (GI) ทำจากเหล็กและมีคุณสมบัติที่คล้ายกัน

 

อะไรคือความแตกต่างระหว่างท่อเหล็กดำและท่อหล็กกัลวาไนซ์ (GI)

 

ประการแรก คือ ความแตกต่างที่สำคัญคือพื้นผิว: ท่อเหล็กดำเป็นสีดำล้วนในส่วนท่อเหล็กกัลวาไนซ์(GI )เป็นสีเงินและสีเทา

ประการที่สอง คือ ท่อสังกะสีเคลือบด้วยชั้นของสังกะสีในขณะที่พื้นผิวท่อสีดำเกิดจากเหล็กออกไซด์และไม่เคลือบด้วยสังกะสีหรือสีใด ๆ สังกะสีของท่อเหล็กชุบสังกะสีทำหน้าที่ช่วยเพิ่มอายุการใช้งานและทำให้มีความสามารถในการกัดกร่อนรวมถึงแร่ธาตุในเส้นสูงขึ้น แม้ว่าชั้นสังกะสีจะมีรอยขีดข่วนหรือเสียหาย แต่ก็ยังสามารถป้องกันเหล็กที่อยู่ด้านในได้ ยิ่งเคลือบสังกะสีหนาเท่าไรท่อก็ยิ่งมีความทนทานมากขึ้นเท่านั้น แม้ว่าท่อจะอยู่ในสภาวะที่มีการกัดกร่อนสูง แต่ก็มีอายุการใช้งาน 50 ถึง 100 ปี เมื่อเปรียบเทียบกับท่อสีดำท่อเหล็กชุบสังกะสีมีความทนทานมากกว่า

●        ท่อเหล็กกัลวาไนซ์ (GI) ส่วนใหญ่ใช้สำหรับบรรทุกน้ำเพื่อจ่ายในบ้านและอาคารพาณิชย์

●        ท่อเหล็กกัลวาไนซ์ (GI) ทำหน้าที่เป็นโครงนั่งร้านเนื่องจากป้องกันสนิม แต่ไม่สามารถใช้ท่อชุบสังกะสีสำหรับสายแก๊สได้เนื่องจากแร่จะหลุดล่อนเมื่อเวลาผ่านไป อาจจะเกิดการอุดตันเส้นและอาจทำให้ระเบิดได้

●        ท่อเหล็กกัลวาไนซ์ (GI) ยังสามารถใช้เป็นราวตากผ้ากลางแจ้ง รั้วนั่งร้าน ท่อระบายน้ำเสียและการชลประทานในฟาร์ม ยังใช้ได้ดีที่สุดสำหรับโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่เนื่องจากมีอายุการใช้งาน 50-100 ปี

 

ในทางกลับกันท่อเหล็กสีดำส่วนใหญ่จะใช้ในการขนส่งก๊าซ เช่น โพรเพนและก๊าซธรรมชาติไปยังอาคารที่อยู่อาศัยและพาณิชยกรรมหรือสำหรับท่อร้อยสายที่ป้องกันการเดินสายไฟฟ้าและส่งไอน้ำและอากาศแรงดันสูง นอกจากนี้ยังใช้ในอุตสาหกรรมน้ำมันและปิโตรเลียมสำหรับการสูบน้ำมันจำนวนมากผ่านพื้นที่ห่างไกล แต่ท่อสีดำไม่ควรใช้ในการขนส่งน้ำดื่มเนื่องจากมีแนวโน้มที่จะกัดกร่อนในน้ำและแร่ธาตุของท่อก็จะละลายลงในน้ำ เช่นกัน

 

ในแง่ของต้นทุนท่อเหล็กดำมีราคาถูกกว่าท่อเหล็กกัลวาไนซ์ (GI) เกิดจากการเคลือบสังกะสีบนท่อเหล็ก และกระบวนการผลิต อุปกรณ์ชุบสังกะสียังมีราคาสูงกว่าอุปกรณ์ที่ใช้กับเหล็กดำเนื่องจากความต้องการในการบำรุงรักษา

 

ในทางตรงกันข้าม

●        ท่อเหล็กดำทำจากเหล็กชนิดเดียวกันกับท่อเหล็กกัลวาไนซ์(GI) แต่ท่อเหล็กกัลวาไนซ์เคลือบด้วยสังกะสี ส่วนท่อสีดำไม่ได้เคลือบสังกะสี

●        ท่อเหล็กดำมีราคาถูกกว่าท่อสังกะสีเนื่องจากสังกะสีที่เคลือบมีราคาสูง

●        ท่อเหล็กดำส่วนใหญ่ใช้สำหรับการลำเลียงแก๊ส แต่ไม่เหมาะสำหรับการลำเลียงน้ำเนื่องจากขึ้นสนิมได้ง่ายในขณะที่ท่อชุบสังกะสีมีความปลอดภัย และเหมาะกับการใช้ในน้ำมากกว่า

 

ทั้งนี้อย่าลืมทำตามข้อกำหนดของโครงการไม่ว่าจะเป็นการลำเลียงน้ำหรือก๊าซ ไม่แนะนำให้รวมวัสดุท่อสองประเภทเข้าด้วยกัน

แหล่งที่มา
http://www.differencebetween.net/miscellaneous/difference-between-black-and-galvanized-pipe/.

https://www.chinhdaisteel.com/en/8-things-about-black-steel-pipeshttps://www.hu-steel.com/es/m/news355_306.html


B04-crcsteel_co_th-HMKK_Pure