การใช้ชีวิตกับช้างร่วมชายคาเดียวกันเหมือนคนในครอบครัว ซึ่งเมื่อก่อนจะใช้ไม้ในป่า มาสร้างเป็นโรงเรือน แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป การไปตัดไม้ในป่าก็ไม่สะดวกทั้งในด้านวิธีการและข้อกฏหมาย ทำให้ เหล็ก เป็นที่นิยมในการนำมาสร้างโรงเรือน คอกช้าง มาขึ้น โดยการลงพื้นที่ครั้งนี้เราได้ไปพบครอบครัวช้างกัน 2 หลังดังนี้​

1. บ้านช้างพลายบุญหลาย จ่อย

พี่เบริ์ด เจ้าของช้างที่ใจดีและดูแลช้างเป็นอย่างดี จนช้างมีนิสัยที่น่ารัก ขี้อ้อนนั้นเป็นเหตุให้มีแฟนคลับติดตามเป็นจำนวนมากในช่องยูทูป “พลายบุญหลาย จ่อยhttps://www.youtube.com/channel/UCN9ps_-vHk_8QF9KOqtMtAA

 

ได้ร่วมสมทบทุนในการสร้างโรงเรือนนี้ให้น้อง ๆ ซึ่งทางเจริญไชย CRC ก็ได้ทำการจัดส่งให้ฟรีถึงบ้าน ได้แก่ หล็กกัลวาไนซ์ เหล็กกล่อง เหล็กเพลา ท่อปะปาพรีซิ้งค์ ปะปาปลายเกลียว และท่อพีวีซี จากเจริญไชย CRC ไปใช้ทำโรงเรือนให้ช้างพลายบุญหลาย และน้องจ่อย เจ้าช้างตัวเล็ก วัยกำลังซน

2. บ้าน พลายหนุ่มสุรินทร์ สีดอท่าตูม  

 

ช้างพลายคำน้อย สูงใหญ่ อายุ 47 ปี ที่พี่เพียงขวัญอยู่ดูแลกันมาอย่างยาวนาน ทำให้ช้างมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง นอนไม่ได้เพราะเจ็บขา  จึงต้องทำคอกเพื่อพยุงตัว และเพื่อความสะดวกในการรักษา ดังนั้นคอกนี้จะต้องแข็งแรงมาเพื่อรับนำหนักช้าง ประมาณ พี่เพียงขวัญจึงเลือกใช้เหล็กท่อปะปาพรีซิงค์ เหล็กกัลวาไนซ์ จากเจริญไชย CRC และที่น่าทึ่งคือ งบประมาณในการสร้างนั้นประมาณ 10,00 กว่าบาท ก็มาจากธารน้ำใจจากเหล่าแฟนคลับและรายได้จากช่องยูทูป พลายหนุ่มสุรินทร์ สีดอท่าตูม https://www.youtube.com/channel/UCkL6Pnz_EyzUdRU9y_MRGEw

 

เหล็ก GI,ท่อเหล็กดำ,ขายส่งเหล็ก,ขายเหล็ก ราคาถูก,ร้านขายเหล็กกัลวาไนซ์,ร้านเหล็ก สุรินทร์

โรงช้าง - คอกช้าง ที่หมู่บ้านช้าง ที่จ.สุรินทร์​

“หมู่บ้านช้าง ใหญ่ที่สุดในโลก” สถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม  ชาวส่วย (กูย) หรือ กวย ที่มีวิถีชีวิตดั้งเดิมจากการคล้องช้างป่า ฝึกหัดช้าง และเลี้ยงช้าง อย่างชำนาญ แลนด์มาร์คที่ทุกคนจะต้องมาให้ได้เมื่อมีโอกาสมาจังหวัดสุรินทร์

 

ศูนย์คชศึกษา หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ห่างจากตัวเมืองประมาณ 53 กม.

สถานที่ที่นักท่องเที่ยวจะได้ชมวิถีความเป็นอยู่ ความผูกพันระหว่างคนในชุมชนกับช้าง มากกว่า 200 ตัว และเป็นศูนย์รวมของสมาชิกช้างทั้งในบ้านกะโพ ตากลาง และจากหมู่บ้านอื่น ๆ ในจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งจัดให้เป็นวิถีชีวิตที่อยู่ในพื้นที่เดียวกันของคนกับช้าง