เหล็ก GI,ท่อเหล็กดำ,ขายส่งเหล็ก,ขายเหล็ก ราคาถูก,ร้านขายเหล็กกัลวาไนซ์,ร้านเหล็ก สุรินทร์

เหล็กกัลวาไนซ์ (GI): ทำไมการชุบสังกะสีจึงมีความสำคัญต่อโครงสร้างเหล็ก?​

เหล็กกัลวาไนซ์ (GI) หรือเหล็ก GI ทำโดยกระบวนการชุบสังกะสี: กระบวนการที่ใช้เคลือบสังกะสีป้องกันกับเหล็กหรือเหล็กขายส่งดิบ เหล็กชุบสังกะสีใช้ในการสร้างหรือซ่อมแซมโครงสร้างเหล็ก ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดประโยชน์หลายประการ เช่น ค่าบำรุงรักษาและซ่อมแซมลดลงเนื่องจากคุณสมบัติพิเศษ

 

ท่อเหล็กกัลวาไนซ์ (GI) ผลิตขึ้นโดยใช้เหล็กเส้นอ่อนของขดลวดเหล็กกล้าคาร์บอนต่ำซึ่งผ่านชุดครีบม้วนเพื่อให้มีรูปร่างเป็นวงกลม จากนั้นปลายสลิตของแถบจะถูกเชื่อมเข้าด้วยกันซึ่งจะถูกส่งผ่านส่วนการปรับขนาดเพื่อสร้างการเบี่ยงเบนมิติที่แน่นอน ท่อเหล่านี้จะถูกตัดตามความยาวที่ต้องการโดยเครื่องตัดอัตโนมัติ การชุบสังกะสีและการเคลือบเงาของท่อทำได้ตามข้อกำหนดเฉพาะ

 

ท่อเหล็กกัลวาไนซ์ (GI) เหล่านี้มักใช้สำหรับการจ่ายน้ำที่ผ่านการบำบัดแล้วหรือน้ำดิบเป็นทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับท่อ PVC เนื่องจากท่อ GI มีราคาถูกน้ำหนักเบาและง่ายต่อการจัดการ นอกจากนี้ยังใช้กันอย่างแพร่หลายในระบบน้ำและบำบัดน้ำเสีย เสาไฟฟ้า โครงสร้างและวิศวกรรมการส่งผ่านน้ำมันและก๊าซ เป็นต้น

 

ในผลิตภัณฑ์สังกะสีทั้งหมดรวมถึงโครงสร้างท่อเหล็กกัลวาไนซ์ (GI) เครื่องมือและเครื่องมือช่างพื้นฐานชุบสังกะสีจะปกป้องเหล็กหรือเหล็กกล้า การเคลือบสังกะสีช่วยป้องกันไม่ให้สารกัดกร่อนเข้าถึงเนื้อเหล็ก ด้วยการชุบสังกะสีแบบจุ่มร้อนพื้นผิวทั้งหมดของวัสดุจะถูกจุ่มลงไปและเคลือบด้วยสังกะสีหลอมเหลวอย่างสมบูรณ์ โชคดีที่การกัดกร่อนของสังกะสีนั้นช้ามากซึ่งทำให้มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้นในขณะที่ปกป้องโลหะพื้นฐาน

 

อย่างไรก็ตาม การเคลือบสังกะสีแบบจุ่มร้อนไม่สะดวกสำหรับสลักเกลียวและน๊อต เนื่องจากการเคลือบแบบจุ่มร้อนมีความหนาจะเติมเข้าไปในเกลียวมากเกินไป ซึ่งจะลดความแข็งแรงและยากต่อการใช้งาน สลักเกลียวขนาดเล็กสำหรับรถยนต์ จักรยานยนต์และผลิตภัณฑ์เชิงกลเบาอื่นๆ จึงนิยมใช้วิธีการชุบสังกะสีด้วยวิธีการชุบด้วยไฟฟ้าแทนการเคลือบสังกะสีแบบจุ่มร้อน นอกจากนี้ยังมีการใช้การชุบด้วยไฟฟ้าด้วยตัวเองสำหรับการใช้งานกลางแจ้งจำนวนมากเนื่องจากให้การเคลือบผิวเพิ่มเติมกับวัสดุพื้นผิว นอกจากนี้ยังมีราคาถูกกว่าการเคลือบสังกะสีแบบจุ่มร้อน

 

หากไม่มีการป้องกัน เหล็กจะเกิดสนิมเร็วขึ้นเนื่องจากสภาพอากาศ อย่างไรก็ตามระดับของสนิมจะขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมเนื่องจากสนิมเป็นออกไซด์ของเหล็กที่เกิดขึ้นเมื่อเกิดปฏิกิริยาระหว่างเหล็กกับออกซิเจนเมื่อมีน้ำหรือความชื้น เมื่อถึงเวลาที่โลหะที่อยู่ข้างใต้สัมผัสการป้องกันจะดำเนินต่อไปได้ตราบเท่าที่มีสังกะสีอยู่ใกล้พอที่จะเชื่อมต่อกับระบบไฟฟ้า หลังจากใช้สังกะสีในบริเวณใกล้เคียงหมดแล้วอาจเกิดการกัดกร่อนเฉพาะที่ของโลหะฐานได้

 

ประโยชน์ของเหล็ก GI

● ความทนทานและอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น

● บำรุงรักษาน้อย

● ความสม่ำเสมอในการเชื่อมและความสมบูรณ์

● สอดคล้องกับการประดิษฐ์ที่เข้มงวด

● อายุการเคลือบและประสิทธิภาพที่เชื่อถือได้

● ทนต่อความเสียหายทางกลได้ดีเยี่ยม

● ทนต่อการกัดกร่อนสูง

● ป้องกันเหล็กในพื้นที่ขนาดเล็กที่สัมผัสกับความเสียหาย

● การดัดงอที่เหนือกว่าความสะดวกในการตัดและการทำเกลียว

● ไม่มีการเคลือบอื่นใดที่สามารถให้การปกป้องแบบเดียวกันได้

● ไม่เสียเวลาในการเตรียมพื้นผิวทาสีและตรวจสอบ

 

แหล่งที่มา

https://www.jindal.com/jpl/gi-pipes.html

https://en.wikipedia.org/wiki/Galvanization

https://www.metalsupermarkets.com/galvanizing-important/ 

 

B02-crcsteel_co_th-AMM_ Pure